Trang chủ / Tin tức nâng mũi / Nâng mũi ăn mì tôm được không? Những thực phẩm cần kiêng sau PTTM

Nâng mũi ăn mì tôm được không? Những thực phẩm cần kiêng sau PTTM

0 comment

Sau phẫu thuật nâng mũi, cơ thể đang chịu những tổn thương nhẹ, vào lúc này bạn nên bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết để dáng mũi nhanh ổn định. Tuy nhiên, việc ăn các thực phẩm “cấm kị” sau khi phẫu thuật sẽ gây tác dụng ngược và làm chậm quá trình hồi phục của chiếc mũi. Vì vậy, nhiều chị em thắc mắc nâng mũi ăn mì tôm được không?

1/ Nâng mũi ăn mì tôm được không?

Nâng mũi ăn mì tôm được không? Những thực phẩm cần kiêng sau PTTM

Nâng mũi ăn mì tôm được không?

Để trả lời cho câu hỏi nâng mũi ăn mì tôm được không? Bác sĩ Kenvin Phạm, phó trưởng khoa phẫu thuật Bệnh viện Thẩm mỹ Đông Á chia sẻ: “Nếu bạn ăn mì tôm quá nhiều trong suốt quá trình hồi phục của mũi sẽ khiến cơ thể không đủ chất dinh dưỡng đi nuôi mô vùng mũi, giảm hệ miễn dịch và cơ chế làm lành. Mũi của bạn thay vì hồi phục trong 5 – 15 ngày thì sẽ kéo dài đến 20 – 45 ngày sau đó, tùy vào tần suất bạn ăn mỳ tôm. Chưa kể trong mì tôm chứa khá nhiều chất cay nóng khiến mũi của bạn có thể hắt xì hơi, tiết dịch và sổ mũi nhiều”.

Cơ chế miễn dịch suy giảm cũng tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào những khe rãnh của sụn nâng mũi. Bạn băn khoăn sau khi nâng mũi có được ăn mì tôm không mà không biết rằng ăn mì tôm chỉ là hành động đơn giản nhưng hậu quả để lại là vô cùng lớn cho chính chiếc mũi của bạn đó.

Nâng mũi ăn mì tôm được không? Những thực phẩm cần kiêng sau PTTM

Nên ăn những thực phẩm mềm để thay thế mì tôm

>>Xem thêm: Nâng mũi kiêng gì? Tổng hợp những điều “Cấm Kỵ” bạn cần biết

2/ Ngoài mì tôm, bạn cần kiêng những gì?

Ngoài câu hỏi nâng mũi ăn mì tôm được không cũng có rất nhiều bạn đang thắc mắc sau phẫu thuật cần kiêng những gì. Dưới đây là toàn bộ thực phẩm cần loại bỏ trong bữa ăn hàng ngày của bạn.

– Thịt bò: Đây là thực phẩm giàu protein nhưng lại gây co kéo da và khiến cho sắc tố da vùng phẫu thuật sậm màu hơn các vùng da xung quanh. Vì vậy, bạn nên kiêng ăn thịt bò trong khoảng thời gian 1 tháng nhé.

Nâng mũi ăn mì tôm được không? Những thực phẩm cần kiêng sau PTTM

Hãy nhớ loại bỏ hải sản, thực phẩm tanh ra khỏi bữa ăn hàng ngày nhé

– Rau muống: Rau muống luôn đứng đầu trong danh sạch các thực phẩm làm tăng nguy cơ hình thành sẹo lồi trên vết thương hở. Bởi, rau muống kích thích sự tăng sinh collagen lấp đầy vùng da tổn thương. Khi ăn rau muốn thường xuyên sẽ dẫn đến tăng sinh sợi collagen quá mức, khiến cho vị trí vết thương nhô cao hơn so với bề mặt da thông thường, hình thành nên vết sẹo lồi mất thẩm mỹ. Đây là loại rau bạn nên kiêng hoàn toàn cho đến khi vết thương sau phẫu thuật nâng mũi ổn định và lành hoàn toàn. Với những bạn có cơ địa dữ thì tốt nhất bạn nên kiêng rau muống trong khoảng 2 tháng là tốt nhất.

– Da thịt gà, hải sản: Dù giàu protein và khoáng chất nhưng đây cũng là 2 thực phẩm dễ gây dị ứng và khiến vết mổ tại vùng mũi ngứa ngáy, khó chịu.

– Đồ nếp: Các đồ ăn chế biến từ gạo nếp như xôi, các loại bánh dẻo,…sẽ làm tăng nguy cơ mưng mủ, nhiễm trùng vết thương. Vì vậy, đồ nếp cũng nằm trong danh sách cách thực phẩm nên kiêng ăn sau phẫu thuật nâng mũi.

– Trứng: Chắc bạn cũng biết rằng ăn trứng có thể khiến cho màu da vùng phẫu thuật trở nên loang lổ, kém tự nhiên và mất thẩm mỹ.

– Đồ cay nóng, chất kích thích: Như đã nói ở trên, cũng giống như mì tôm thì các gia vị cay nóng như ớt, hạt tiêu,…đồ uống có chất kích thích như rượu, bia, nước giải khát có ga,…có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và kéo dài thời gian làm lành vết thương.

>>Xem thêm: Gợi ý thực đơn kiêng chuẩn và cách chế biến cho người mới nâng mũi

3/ Những thực phẩm chắc chắn phải bổ sung trong thực đơn sau khi nâng mũi

Ngoài những thực phẩm cần kiêng kể trên, bạn cũng nên bổ sung cho mình những loại thực phẩm giúp vết mổ và dáng mũi nhanh lành ngay dưới đây.

Nâng mũi ăn mì tôm được không? Những thực phẩm cần kiêng sau PTTM

Bổ sung nước ép cam, dứa để vết mổ nhanh lành

+ Nên ăn những thực phẩm giàu Vitamin A, Vitamin C có thể giúp làm mềm, phẳng và mờ vết mổ tránh để lại sẹo. Những hoa quả giàu Vitamin A, C như cà rốt, khoai lang, nước ép dứa, bưởi, cam, quýt… Những thực phẩm giàu Vitamin A như gan động vật, rau chân vịt, súp lơ…

+ Bổ sung những thực phẩm giàu calo, chứa protein giúp cung cấp năng lượng tái tạo mô như thịt, phô mai, sữa chua, đậu đen… Bạn nên ă cháo với thịt heo băm nhỏ trong 2 ngày đầu sau phẫu thuật để tránh việc cơ hàm phải hoạt động quá mạnh.

+ Lưu ý không nên để cơ thể mất nước, bổ sung các thức uống phù hợp với cơ thể mỗi ngày như nước trái cây, sữa đậu nành, súp, món ăn có nước, nước thịt,…. Bổ sung đầy đủ nước sẽ giúp cơ thể bạn nhanh chóng phục hồi hơn.

Hy vọng, câu trả lời cho câu hỏi nâng mũi ăn mì tôm được không đã giúp bạn khỏi thắc mắc về những loại thực phẩm cần kiêng khem và những chất dinh dưỡng cần bổ sung sau nâng mũi. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì hãy để lại câu hỏi tại nút Đăng ký tư vấn dưới đây để bác sĩ có thể trả lời nhanh nhất.

Ý kiến của bạn

*Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Từ khóa liên quan:
Bài viết được quan tâm